NGUYÊN TẮC ĂN DẶM CHO BÉ 6 THÁNG TUỔI

GỬI TẶNG CÁC MẸ THỰC ĐƠN CHO BÉ 6 THÁNG TĂNG CÂN, PHÁT TRIỂN TỐT VÀ THỰC ĐƠN 30 NGÀY CỦA MẸ CUBIN NHA !
NGUYÊN TẮC ĂN DẶM CHO BÉ 6 THÁNG TUỔI

Không có mô tả ảnh.

Ngày nay có nhiều phương pháp ăn dặm mà các mẹ có thể tham khảo như: Ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống, ăn dặm kết hợp truyền thống và kiểu Nhật, ăn dặm BLW tự chỉ huy. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm vượt trội riêng với cách chế biến và áp dụng khác nhau. Tuy nhiên, dù lựa chọn phương pháp nào thì mẹ cũng phải ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản sau đây:
1️⃣ Lượng thức ăn dặm: 1 bữa/ngày
2️⃣ Lượng sữa bột/sữa mẹ: Mẹ cho bé ăn theo nhu cầu của bé
3️⃣ Độ thô của thực phẩm: Thực phẩm cho bé ăn dặm 6 tháng phải được nghiền nhuyễn.
4️⃣ Nên cho bé làm quen thứ tự các loại thực phẩm từ nhóm I, nhóm II, nhóm III
✅ Nhóm I: Chủ yếu là bột ngũ cốc (Có thể bắt đầu từ cháo trắng nghiền thật nhỏ)
✅ Nhóm Ⅱ: Rau củ, quả (Cà rốt, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, chuối, bơ)
✅ Nhóm Ⅲ: Thịt nạc lợn, thịt nạc gà, thịt cá trắng.
5️⃣ Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng cần chế biến từ loãng đến đặc dần: hệ tiêu hóa của bé 6 tháng tuổi còn non nớt, tuyến nước bọt chưa đủ Enzim để tiêu hóa được hết các loại thực phẩm và thực phẩm chế biến đặc nên mẹ cần cho bé làm quen từ loãng rồi đặc dần. Mẹ có thể bắt đầu bằng 1 -2 thìa bột với lượng nước sao cho đặc như nước cơm rồi tăng dần lên sau 3-4 hôm ½ thìa. Cứ như vậy tăng dần chứ không được cho bé ăn quá đặc khi mới bắt đầu.
6️⃣ Ăn từ ít đến nhiều: Do hệ tiêu hóa còn yếu nên mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều sẽ làm cho bé dễ bị rối loạn tiêu hóa.
7️⃣ Ăn từ vị ngọt đến vị mặn: Hãy cho bé tập quen với bột ngọt trước rồi sau đó mới tới bột mặn.

Table of Contents

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CẦN THIẾT KHI XÂY DỰNG THỰC ĐƠN ĂN DẶM 6 THÁNG TUỔI

6 tháng tuổi là giai đoạn bé sẽ được bổ sung thêm chất dinh dưỡng từ thức ăn dặm. Mặc dù lúc này sữa vẫn là thực phẩm chiếm hơn ¾ tổng lượng thức ăn mỗi ngày. Mẹ cần lưu ý thực phẩm dành cho bé ăn dặm 6 tháng cần được cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết là: Chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất nhằm cho bé một sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Ngoài ra, chất xơ cũng rất quan trọng, nó góp phần vào hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mẹ có thể thực hiện phương pháp “tô màu bát bột” bằng cách thay đổi thành phần các loại rau củ có nhiều màu sắc như: màu xanh lá của rau, màu đỏ của cà chua, màu cam cà rốt, bí đỏ,…

NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY BÉ ĐÃ SẴN SÀNG ĂN DẶM

Khi mẹ nhận thấy bé nhà mình có những dấu hiệu sau đây là chứng tỏ bé đã sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm:

  • Bé có thể tự ngồi dậy mà không cần sự trợ giúp từ bố mẹ
  • Bé hợp tác ăn, không còn đẩy thức ăn ra khỏi miệng, hay từ chối thức ăn khi mẹ đút ăn.
  • Bé bắt đầu sẵn sàng tập nhai bất kì thứ gì khi mẹ cho vào miệng
  • Bé biết dùng tay để nắm bất cứ cái gì bé thấy và cho vào miệng gặm.
  • Bé rất thích thú và háo hức tham gia vào bữa cơm của gia đình

❌❌NHỮNG LƯU Ý KHI NẤU CÁC MÓN CHÁO ĂN DẶM CHO BÉ 6 THÁNG TUỔI

Mặc dù để chế biến các món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi mẹ không cần quá nhiều nguyên liệu và cầu kỳ nấu nướng. Tuy nhiên, mẹ cần nắm vững một số lưu ý sau đây:

1️⃣ Không nên dùng nước lạnh để nấu cháo cho bé. Khi nấu cháo cho bé, mẹ nên dùng nước nóng để giúp giữ được chất dinh dưỡng trong gạo. Việc dùng nước lạnh sẽ khiến các hạt gạo ngấm nước và trương lên kéo theo các chất dinh dưỡng bị nở ra và hòa tan. Hơn nữa, việc dùng nước lạnh nấu cháo sẽ mất thời gian và làm cho hương vị của cháo bớt phần thơm ngon hơn.
2️⃣ Không nên đun cháo (hâm cháo) nhiều lần trong 1 ngày Do bé 6 tháng tuổi lượng ăn còn rất ít, nên khi nấu cháo mẹ cần cân nhắc không nên nấu quá nhiều. Và nếu quá nhiều thì mẹ có thể rây nhỏ rồi bảo quản lạnh chứ không nên hâm lại cháo nhiều lần trong ngày. Việc hâm cháo nhiều lần khi làm thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng sẽ làm cháo bay mất các chất vitamin và mất độ thơm ngon.
3️⃣ Nên lựa chọn các loại rau củ theo mùa để đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc lựa chọn rau củ theo mùa vừa đảm bảo độ tươi ngon, lại tránh được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản,…một cách tối đa nhất. Tốt nhất, nếu có thể mẹ hãy lựa chọn những loại rau củ quả tự trồng hoặc trồng theo phương pháp hữu cơ không có thuốc thang gì cả.
4️⃣ Không được rã đông thực phẩm bằng nước nóng hay để nhiệt độ phòng. Thực phẩm (nhất là thịt cá) được bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh khi mẹ cần lấy ra chế biến cho bé thì tuyệt đối không được rã đông bằng nước sôi hay nhiệt độ phòng. Cách làm này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm hỏng thực phẩm, nếu bé ăn phải dễ bị ngộ độc, tiêu chảy. Hơn nữa, việc rã đông bằng nước nóng còn làm cho các chất dinh dưỡng bị bốc hơi và hao hụt đi, đồng thời làm giảm độ tươi ngon của thực phẩm. Cách rã đông đúng nhất là trước khi chế biến mẹ đưa xuống ngăn mát tủ lạnh một buổi để thực phẩm có thời gian rã đông từ từ nhưng vẫn ở mức nhiệt giữ được tươi ngon.

Trên đây là những kiến thức về ăn dặm đồng thời gợi ý cho các mẹ những thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tăng cân đơn giản, dễ làm mà lại đầy đủ chất cho bé yêu. Bài viết hơi dài nhưng mong rằng các mẹ sẽ đọc hết để áp dụng vào bữa cơm cho bé. Chúc các mẹ thành công!

Nguồn: Nhóm GenZ Nghiện Con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *